Nhiều người nghĩ rằng, tỏi đen tự làm ở nhà bao giờ cũng chất lượng hơn với những loại tỏi đen được sản xuất và bán trôi nổi trên thị trường. Thực tế không phải như vậy, Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn đã cho biết rằng tuy tỏi đen là một loại thực phẩm những nếu tự làm ở nhà sẽ không đảm bảo quy trình. Như vậy, lượng hoạt chất có giá trị bên trong tỏi đen sẽ không tăng cao, làm giảm hiểu quả khi sử dụng tỏi đen cho sức khỏe.

có nên tự làm tỏi đen

Trên thế giới, có rất nhiều những nghiên cứu sâu về thành phần dưỡng chất trong tỏi đen và từ đó kết luận được những công dụng mà tỏi đen mang lại cho sức khỏe người sử dụng. Dần dần, con người biết đến và sử dụng chúng nhiều hơn, tỏi đen trở thành một sản phẩm rất được ưa chuộng. Vì vậy cũng không tránh khỏi việc có nhiều cửa hàng, nhiều người lợi dụng sự phổ biến của nó để lừa người mua bằng những sản phẩm kém chất lượng. Đó là những măt hàng tỏi đen được bán trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc và giá lại cực rẻ. Do đó, để đảm bảo an toàn, nhiều chị em quan tâm đã học cách làm tỏi đen tại nhà bằng những phương pháp thủ công như tự mua tỏi và ủ bằng nổi cơm điện từ 15 đến 30 ngày. Rồi dần dần, người này truyền tai người khác, cùng nhau chia sẻ bí kíp trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn để mọi người cùng biết. Mặc dù vậy, nhưng chúng ta vẫn không hề biết được rằng, liệu tỏi đen tự làm ở nhà có đảm bảo hiệu quả như những sản phẩm được chế biến ở những nơi uy tín không?

Nguồn Gốc Của Tỏi Đen Được Biết Tới Ra Sao

Vào năm 2005 tại Nhật Bản, cái tên tỏi đen bắt đầu xuất hiện từ đó, chính thức xuất hiện trên thị trường với nhiều bất ngờ cho người tiêu dùng. Với những công dụng tuyệt vời mà tỏi đen mang lại cho sức khỏe con người, không lâu sau đó, nhiều người sử dụng tỏi đen hơn và nó được ví như thần dược và ngày càng được người tiêu dùng quan tâm, sử dụng.

Nói về nguồn gốc của tỏi đen, bác sĩ Toàn cho biết : Từ xa xưa, tỏi được sử dụng ở trong bếp, chúng ta biết đến tỏi như một loại gia vị nấu ăn, mang lại nhiều hương vị cho món ăn. Còn ngày nay, khi những công dụng của tỏi được biết đến, người ta dùng ngày càng nhiều tỏi đen trong lĩnh vực thuốc thay thế và cả lĩnh vực ẩm thực.

Sự Thực Là Tỏi Đen Tự Làm Trong 2 Tuần Không Đảm Bảo

Trong một cuộc thi Nghiên cứu Khoa Học dành cho các trường Đại Học ở Việt Nam,Học viện Quân y là đã thực hiện nghiên cứu thành công quá trình lên men cũng như thành phần hóa học và các tác dụng sinh học của tỏi đen. Quá trình nghiên cứu cho thấy, sau khi lên men xong, các hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng lên đáng kể, đặc biệt là hàm lượng S-allyl-L-Cystein. Đây là một hoạt chất mà khoa học đã chứng minh được rằng nó có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa sự phát sinh của khối u. Nếu như tỏi thường chỉ có tác dụng 1 lần thì tỏi đen có thể ngăn ngừa đến 6 lần . Đó là sự khác nhau trong công dụng của tỏi đen và tỏi thường.

Quy trình tạo ra tỏi đen được bác sĩ Toàn chia sẻ như sau: Chọn lựa tỏi tươi có chất lượng cao một cách cẩn thận rồi trải qua quá trình lên men chậm khoảng 45-50 ngày. Quá trình lên men tỏi phải được kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ và độ ẩm hợp lý. Trên các diễn đàn, có mẹ nói rằng làm tỏi đen đơn giản chỉ trong 2 tuần là không hợp lý và chưa đạt tiêu chuẩn.

Bác sĩ Toàn cũng khuyến các người dân rằng tuy tỏi đen là một thực phẩm nhưng để chế biến được tỏi đen phải trải qua một quá trình chặt chẽ và được kiểm soát cẩn thận. Như vậy mới đảm bảo lượng hoạt chất có trong tỏi. Nếu không làm đúng quy trình thì hàm lượng sẽ thấp và khi sử dụng sẽ không hề mang lại lợi ích gì hết. Nếu muốn dùng tỏi đen, tôi khuyên các bạn nên đến những cơ sở uy tín để mua mởi có thể đảm bảo được chất lượng, đảm bảo sự hiệu quả trong việc chữa bệnh và phòng bệnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *