Yến sào ( Tổ Yến Sào ), phần lớn được thu hoạch tại tỉnh Khánh Hòa còn được gọi dưới tên khác là tên gọi khác là tổ chim yến, đây là một loại dược phẩm – thực phẩm có khả năng bổ sung dinh dưỡng cao được nhiều người biết đến và vô cùng ưa chuộng. Đây có thể coi là món ăn quý hiếm ở các nước Đông Á, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc và Triều Tiên… Đặt biệt, ở Việt Nam thì yến sào còn được biết đến và xếp gàng vào nhóm 8 món ăn cao lương mỹ vị, món súp yến sào cũng được mệnh danh là “món trứng cá caviar của phương Đông”.

Tổ yến thường được tìm thấy trên những vác đá, hang động cheo leo ở những nơi chim yến thường sinh sống. Tổ yến được thu hoạch thường là tổ chim trắng Aerodramus fuciphagus và tổ chim yến đen Aerodramus maximus. Vì số lượng ít và sự nguy hiểm trong quá trình thu hoạch nên giá yến sào trên đảo sẽ cao hơn nhiều so với các loại yến sào khác trên thị trường.

Thành Phần Và Tác Dụng Của Yến Sào

Trong một số tài liệu thì tổ yến có nhiều thành phần dinh dưỡng quý hiếm như: amide, humin, arginine, cystine, histidine và lysin… Ngoài ra, tổ yến cũng cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: canxi, sắt, kali, phốt pho và magie. Theo đó, tổ yến có thể bổ phổi, cường thân, tăng cường miễn dịch, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, giúp bệnh nhân nhanh phục hồi và thậm chí là hỗ trọ điều trị HIV.

Yến Sào Có Những Loại Nào

Chúng ta có thể phân loại yến sào theo nguồn gốc của chúng

Tổ yến hoang/ trong động

Mặc dù Fuciphaga (hay còn gọi là yến Hàng) và yến Maxima (yến tổ đen) đều là 2 loại yến thường sống ở các hang động, nhưng chỉ có tổ yến của yến hàng mới là được biết đến là Wild/ Cave Nest. Có thể do sự nguy hiểm của việc lấy tổ yến tring động làm do giá của loại tổ yến này trên thị trường là sao nhất so với các loại tổ yến còn lại. Với những điều kiện tự nhiên trong động thì tổ yến trong động có hình dạng giống như 1 cái chén, thân dày và chân cứng. HÌnh dáng tổ như vậy sẽ giúp chim yến bảo vệ trứng và chim non khỏi các động vật ăn thịt khác hoặc thời tiết khắc nghiệt.

Tổ Yến Được Nuôi Nhà

Tổ Yến thường được nuôi tại nhà là tổ của loài yến Esculanta. Không giống với nhiều ý nghĩ rằng Yến Nhà là Yến được có thể nuôi, mà cần phải dựa vào kỹ thuật xây dựng và thiết kế để dụ chim yến vào nhà làm tổ và không thể nuôi cũng như cho chứng ăn giống cách nuôi gà công nghiệp.

Nuôi chim yến đòi hỏi nguồn vốn lớn, thời gian lâu dài và đặc biệt, không thể cho chúng ăn thức ăn nhân tạo mà thức ăn phải là do chính chúng kiếm. Phụ thuộc màu sắc, ta có thể thấy tổ yến trong nhà thường là trắng ngà và chất lượng tổ yến thì phụ thuộc vào khu vực có thức ăn làm mồi cho chim. Tổ yến được coi là chất lượng nếu thức ăn của chúng là những con trùng bay như muỗi, rày… Mỗi năm có thể thu hoạch tổ yến từ 1 – 4 lần vì chị yến sinh sản quanh năm.

Phân Loại Theo Mầu Sắc Của Tổ Yến

Câu hỏi vì sao tổ yến có nhiều màu khác nhau vẫn chưa được giải thích rõ nhưng theo dân gian thì màu đỏ là do chim yến già hoặc thiếu thức ăn phải dùng máu hòa với nước bọt để xây tổ. Tuy nhiên, các giả thiết khác lại cho rằng, nó phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của Yến, hoặc do nước màu đỏ trên các vách đó thấm vào tổ yến, tạo thành màu đỏ.

– Huyết yến: Tổ yến thường có màu đỏ tươi và giá cao nhất vì khá hiếm và nhu cầu trên thị trường cũng lớn. Không phải ở đâu cũng có loại tổ yến này để uống và nó cũng chỉ có thể thu hoạch một năm từ 1 – 2 lần với tỉ lệ rất nhỏ. Theo đó, số lượng Huyết Yến và Hồng Yến chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường .

– Hồng yến: tương tự như Huyết yến, hồng yến cũng có giá không hề rẻ và khá hiếm. Mặc dù có màu xam nhưng hồng yến có thể thay đổi màu sắc từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà, màu càng đậm thì giá càng cao.

– Bạch yến: Đây là loại tổ yến thông dụng trên thị trường và mỗi năm có thể thu hoạch từ 3 – 4 lần. Nó cũng chiếm khảong 90% tổng số lượng tổ yến có trên thị trường.

Phân Chia Tổ Yến Theo Quan Niệm

Việc thu hoạch và khai thác tổ yến ở Việt Nam đã bắt đầu từ rất sớm và đóng góp không nhỏ vào nguồn thu của các địa phương có thể thu hoạch tổ yến. Thợ Yến và những người buôn bán tổ Yến chuyên nghiệp lại có cách phân biệt khác hẳn và phân theo đẳng cấp như sau:

– Huyết: Đỏ, phụ thuộc vào vị trí chim yến làm tổ và tổ chuyển dần sang màu đỏ. Có tài liệu cho rằng màu đỏ của tổ yến chính là màu của máu xhim yến nhả ra khi làm tổ. Loại tôt yến này có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao nhất.

– Hồng: Màu hồng, theo vị trí chim yến làm tổ và tổ dần chuyển sang màu hồng

– Quan: Tổ to khoảng trên10g

– Thiên: Tổ yến nằm trên cao, có màu trắng và trọng lượng từ 8 – 10g

– Bài: Tổ yến có trọng lượng nhỏ hơn 6 – 7g

– Địa: Nằm dưới cùng của những vách núi đen và bẩn

– Vụn: Tổ yến bị vỡ trong quá trình khai thác hoặc vận chuyển

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *